Thứ Năm, 27 tháng 11, 2014

Nếu Hà Nội khác đi một chút.

   Tình cờ lướt mạng, thấy có một bộ ảnh của một cậu trai trẻ làm về Hà Nội. Tuy chưa hẳn đã tạo sự khác biệt, nhưng là sự giản dị và gần gũi, mang cái tâm của tình yêu với Hà Nội.


  Cách thể hiện tuy có bức còn chưa thật đúng với hiện trạng, như cái tấm chụp dòng sông Kim Ngưu với mong muốn dòng sông đó sẽ trong xanh hơn, hiện đại hơn với ca-nô và cảnh trên bến dưới thuyền, nhưng như đã nói, tấm lòng là điều đáng quý. 

   Đâu cần nhiều lời, chỉ cần một câu chú thích...

   Và đây:


    Là đống dây điện bớt đi kha khá.


    Là thả chứ không phải giết.


    Có những thứ không cần vùi lấp.


    Có những con đường nên chóng đổi thay.


    Có những nơi chẳng phải để hoang.


    Là nơi tụ họp chứ chẳng phải lánh xa.


    Và có những thứ không cần thay đổi.

    '' Và có những thứ không cần thay đổi ''. Chính xác.

    Lại nhớ, cách đây vài năm, khi có một anh tre trẻ, đeo kính cận, xuất thân giáo viên trường Vẽ, bao nhiêu năm vẫn vậy và không có chất chát, chức vụ gì ở trường.

   Một ngày đẹp giời, em họ của anh ấy leo tót lên ghế thượng thư bộ Xây, thế là quan lộ của anh nở như rau muống phun chất kích thích tăng trưởng. Từ anh giáo quèn, sau bốn năm, anh nhảy thượng lên ghế phó thượng thư bộ Xây, chủ trì cái vụ quy hoạch Hà Nội và Hà nhì sáp nhập.

    Anh vạch một đường kẻ như tên, nối thẳng Ba Đình với Ba Vì, với một định hướng kinh hoàng: Chuyển trung tâm chính trị đầu não lên chân núi Tản - Ba Vì. Khốn nạn cho cái ý tưởng trên giấy mà làm khốn khổ cho máu tham cố hữu xứ Lừa, bà con đầu cơ tư hữu thi nhau vác tiền lên đất Thánh mua đất.

   Chưa dừng lại, khi được hỏi về mưu đồ ý tưởng và ý nghĩa tâm thức và văn hóa của hồ Gươm, vốn đã ăn vào máu tủy dân Hà Nội, anh tre trẻ đeo kính bảo: Có khó gì, đào thêm vài cái hồ Gươm nữa ở xứ Đoài*, bà con tha hồ tụ tập, đâu cần phải cứ đến hồ Gươm ở Bờ Hồ nữa!!!

    Có người bình về câu nói này, bảo: Anh cận, sao không bán cmn nhà anh ở Đặng Thái Thân đi mà về xứ Đoài đào hồ? Xin nói rõ thêm là, nhà anh cận ở phố ĐTT nêu trên, cách hồ Gươm có năm phút đi bộ.

* Xứ Đoài: Chính là đất Hà Tây. Hướng Tây ứng với quẻ Đoài, nên từ lâu Hà Tây còn được gọi là xứ Đoài, ý trọng thị bởi văn hóa lâu đời của vùng đất này. Sau khi sáp nhập với Hà Nội, được gọi chệch đi với vẻ không bằng lòng là '' Hà nhì ''.

24 nhận xét:

 1. Rất có thể gặp 1 cô gái Hơ mông mang hộ khảu hà nội 9.há há đúng không bang chủ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ko, H'mong thì không nhưng Tày, Nùng hoặc Mường thì hoàn toàn có thể. Thêm 2 xã vùng sâu của Hòa Bình sáp nhập về thì chuyện pà con ở đó '' phát sóng ngắn '' là chuyện thường ngày mà :))

   Xóa
  2. Há,há,vui thiệt đúng không bang chủ/

   Xóa
  3. Vui chứ. Có chuyện để kể với các anh em ngoại tỉnh là Hà Nội cũng có sóng ngắn, kkk... :))

   Xóa
  4. Nhờ bang chủ 1 chút được không nhỉ.Có người bạn mới bị hàm oan.nhờ bang chủ viết vài dòng cho thiên hạ biết được không

   Xóa
  5. Phải biết câu chuyện nó ntn chứ nhỉ?

   Xóa
  6. http://www.phapluatso.com/cai-chet-bat-thuong-sau-khi-roi-khoi-tru-so-cong-an-phuong.html
   bang chủ đọc cái nhé.

   Xóa
  7. Đã đọc. Thực ra, những câu chuyện ntn bây giờ không còn là chuyện cá biệt nữa. Nó đã thành '' phổ biến ''. Với nội dung bài báo, cũng sẽ dễ hiểu được chuyện gì đã thực sự xảy ra. Tiêu mỗ sẽ suy nghĩ thêm về đề nghị của bạn.

   Xóa
  8. Rất mang bang chủ chiếu cố một chút.Nếu bang chủ cần người để hỏi kĩ thì em sẽ liên hệ.Người bị hại liên quan tới em mà.

   Xóa
  9. Ngày trước tôi thấy ở chợ Mộc(xã Minh Quang huyện Ba Vì),chợ Chẹ (xã Khánh Thượng huyện Ba Vì)đều có người dân tộc đi chợ chúng tôi gọi là người mán.Không biết chính xác gọi là dân tộc gì?

   Xóa
 2. Để Hà Nội một bên đi.
  Em đây cũng khác một chút rồi, không biết sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh đọc cmt này, đang không biết máu có lên não nữa không vì... không hiểu gì cả :))

   Xóa
  2. Hã hã.
   May quá anh không hiểu.
   Ai cũng hiểu chỉ một người dek cóa hỉu.

   Xóa
  3. Cô Di chơi trò đuổi hình bắt chữ đấy à :)

   Xóa
 3. Dạo đó em cũng hóng hớt cùng người bạn ở Thời báo kinh tế đến ròm anh Cận phát biểu. :D
  Xong rồi ra về ngậm ngùi đếm tiền lẻ trong ví, thấy không đủ để mua đất trên vùng núi Tản. Nên đành mua ở cách Đặng Thái Thân độ hơn 10km anh ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. May là ví em dạo đó nó viêm đấy. Chứ nó mà lành, lại nghe anh cận bi bô mà chuyển khoản xu hào cho pà con trên đấy thì bây giờ ngậm ngùi phải biết, kkk... :))

   Xóa
 4. HV ghé thăm anh, gotta give credit to anh chàng HN nào đó có ý cầu toàn, hoặc một giấc mơ khiêm tốn CÓ THỂ thực hiện được, the question is, WHEN?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực ra, nó hoàn toàn có thể thực hiện được, chỉ là nó belong to some one, có muốn hay ko thôi :)

   Xóa
 5. Việc công mà lại belong to someone có muốn hay không ah, nghe nghịch lý nhỉ? thế thì chỉ ngồi đó cho vui

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tư duy nhiệm kỳ mà em. Gắp, đớp, hít, cướp... :))

   Xóa
  2. Kinh dị hơn truyện ma :))

   Xóa
  3. Kkk... Tây độc mà cũng sợ mấy cái bá láp đó cơ à :))

   Xóa
  4. So với ở xứ giãy chết này thì đây đúng là kinh dị, mà phàm đã là kinh dị thì chúng em shợ :P

   Xóa
  5. Like nhiệt liệt với lời cmt này :)

   Xóa